USB ngày càng nhỏ gọn, dung lượng và tốc độ đọc ghi ngày càng tăng mà giá ngày càng rẻ.
Mình mua 1 em USB 3.0 Sandisk CZ48 128Gb và cảm thấy khá hài lòng. Mình mua chủ yếu để copy phim dung lượng lớn (Bluray, 4K) rồi cắm vào đầu Bluray hoặc tivi để xem, rất đã.
Sandisk nổi tiếng về USB quá rồi nên mình không cần giới thiệu, em CZ48 này có tốc độ thuộc loại trung bình trong các dòng USB 3.0 của Sandisk.

1. Về thiết kế

USB 3.0 Sandisk CZ48 có thiết kế vỏ nhựa cứng, chắc chắn, màu đen và đỏ, nhỏ gọn, đầu cắm thụt ra thụt vào nên được bảo vệ tốt hơn, có lỗ để buộc dây hoặc móc vào chùm chìa khóa rất tiện.
Thiết kế vỏ nhựa nên USB này vẫn tản nhiệt tốt, đầu cắm tách rời vỏ nên cũng tản nhiệt tốt hơn, mình sẽ nói rõ hơn ở phần nhiệt độ dưới đây.
CZ48 gồm có 4 mức dung lượng, 16GB, 32GB, 64GB, 128GB và 256GB.

Mua USB 3.0 SanDisk Ultra CZ48 giá rẻ

2. Về tốc độ

a. Tốc độ đọc
Sandisk CZ48 có tốc độ đọc là 100MB/s, nhanh gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0, copy 1 bộ phim hay file dung lượng lớn từ Usb vào máy tính diễn ra rất nhanh chóng, tốc độ ổn định khoảng 131MB/s, nhanh hơn thông số mà nhà sản xuất đưa ra là 100MB/s. Tốc độ này ổn định khi copy từ USB vào ổ HDD hay vào ổ SSD.

Tốc độ đọc từ USB vào ổ HDD


Tốc độ đọc từ USB vào ổ SSD

b. Tốc độ ghi
Sandisk không ghi rõ tốc độ ghi trên bao bì sản phẩm, nhưng mình test thì tốc độ tạm chấp nhận được.
Khi quá trình copy mới diễn ra, tốc độ ghi vọt lên khoảng 66MB/s, nhưng sau đó giảm xuống khoảng ~ 30MB/s, mình copy 1 bộ phim 4K khoảng 54Gb từ máy tính vào USB thì hết khoảng 15p, cũng khá nhanh.


Tốc độ ghi lúc mới copy


Tốc độ ghi sau đó

3. Về nhiệt độ

Như đã nói ở trên, CZ48 thiết kế vỏ nhựa nên USB không bị quá nóng như vỏ nhôm, tản nhiệt cũng khá tốt. Hoạt động hàng giờ nhưng cầm USB cũng chỉ ấm ấm, để 1 tí là đã mát lạnh.
Mình chọn mua em này thay vì mấy em vỏ nhôm nguyên khối vì em này không bị quá nóng, đầu cắm rời với vỏ nên tản nhiệt cũng tốt hơn, không lo hỏng ổ cắm của thiết bị.

4. Tổng kết

a. Ưu điểm
– Thiết kế nhỏ gọn
– Tốc độ đọc, ghi tạm ổn so với phân khúc
– Không quá nóng, không lo hỏng ổ cắm của thiết bị
– Giá hợp lí
– Độ bền cao, bảo hành chính hãng 5 năm 1 đổi 1

b. Nhược điểm: Vỏ nhựa không được sanh chảnh như vỏ nhôm nguyên khối, nhưng cũng không quan trọng lắm.
Tóm lại, mình khá hài lòng với em USB 3.0 Sandisk CZ48 này, rảnh rỗi là copy phim để xem, cộng với Dàn âm thanh 5.1 và Tivi 4K là đã có 1 rạp phim mini tại nhà, không bị quá nóng như các dòng vỏ nhôm nguyên khối. Đây là 1 lí do mà mình chọn em vỏ nhựa này chứ không chọn mấy em vỏ nhôm, dù tốc độ có chậm hơn chút ít.

USB cắm vào đầu Bluray của dàn âm thanh

Hoặc cắm vào tivi qua 1 dây nối như thế này đối với tivi treo tường có cổng USB khuất ở phía sau, rất tiện lợi!

Mua USB 3.0 Sandisk CZ48 ở đâu? Tại nút dưới đây chứ đâu 🙂

Mua USB 3.0 SanDisk Ultra CZ48 giá rẻ