Dàn loa/ dàn âm thanh 5.1 đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu giải trí. Có dàn âm thanh 5.1 trong nhà, góc giải trí của mỗi gia đình sẽ thú vị hơn rất nhiều, ngoài ra nó còn giúp nhà bạn trông sang hơn, đầy đủ hơn…

Hôm nay, Link Giảm Giá sẽ hướng dẫn mọi người cách lắp đặt và bố trí dàn âm thanh Samsung 5.1 HT-J5550WK/XV, một dàn âm thanh 5.1 có giá bình dân nhưng chất lượng và những gì mà nó mang đến lại rất giá trị.

Dàn âm thanh Samsung 5.1 HT-J5550WK/XV gồm 6 loa, có công suất 1000w, với nhiều công nghệ âm thanh hình ảnh tiên tiến, 2 loa sau kết nối Blutooth không dây tiện lợi, gọn gàng.

NƠI MUA DÀN LOA CHÍNH HÃNG

Link Giảm Giá trình bày bài hướng dẫn chủ yếu bằng hình ảnh, việc lắp đặt cũng không quá phức tạp, mọi người chú ý nhé.

Dàn âm thanh gồm có các phần sau:

– 1 loa sub hay loa siêu trầm (bass): Cao 38.1 cm – Ngang 22.1 cm – Sâu 36.5 cm, Nặng 6.5 kg
– 2 loa trước (front): Cao 105.3 cm – Ngang 10.1 cm – Sâu 10.1 cm, Nặng 3.2 kg
– 1 loa trung tâm (center) nhỏ nhất: Cao 8.7 cm – Ngang 26.9 cm – Sâu 10.1 cm, Nặng 0.6 kg
– 2 loa sau (surround): Cao 105.3 cm – Ngang 10.1 cm – Sâu 10.1 cm, Nặng 3.2 kg
– Và đầu đĩa: Cao 5.5 cm – Ngang 43 cm – Sâu 22.4 cm, Nặng 1.9 kg

Thùng đựng loa, khá to

Bừa bộn thế này nhưng chỉ lắp và sắp xếp 1 lúc là đẹp ngay

1. Lắp 4 loa vệ tinh và các loa phía trước

4 loa vệ tinh gồm 2 loa trước và 2 loa sau, có thiết kế và kích thước giống nhau, đều được Samsung đánh dấu bằng tên và màu như các hình dưới đây.

Mỗi loa chia làm 3 phần: Phần loa, phiền tiếp đế và phần đế.

Ta tiến hành lắp 3 phần này vào với nhau

Nối 2 phần này và bắt ốc phía sau

Nối 2 phần trên với chân đế và bắt 4 ốc như thế này

Móc dây vào rãnh đi dây cho gọn gàng, vậy là đã lắp xong 1 cây loa, làm tương tự như vậy với 3 cây còn lại.

Mọi người chú ý các ảnh dưới đây để, về màu sắc dây và loa để nối dây cho đúng, phải nối đúng thì loa mới phát đúng kênh được:

Loa trước bên phải (Front Right) có tem đánh dấu màu cam đỏ và dây được đánh dấu bằng vòng nhựa nhỏ màu cam đỏ, đầu dây nối với đầu đĩa/bộ điều khiển trung tâm cũng là màu cam đỏ

Loa trước bên trái (Front Left) đánh dấu bằng màu trắng

Loa trung tâm (Center) dây đánh dấu màu xanh

Loa siêu trầm (loa sub hay loa bass – Subwwoofer) dây màu tím

Tất cả 4 loa trên sẽ được nối với đầu đĩa hay bộ điều khiển trung tâm tùy theo cách gọi

Mọi người chú ý nối đúng dây theo màu sắc. Vậy là đã nối xong 4 loa phía trước rồi đấy.

Dây cắm và ổ cắm nguồn điện vào

Cổng vào Optical và cổng HDMI dùng để kết nối với Tivi và máy tính. Các bạn nhớ kết nối với cổng HDMI-ARC trên Tivi (nếu có) để có chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt nhất nhé.

Khi cắm cùng lúc 2 dây Optical và HDMI thì Tivi sẽ chọn phát qua cổng HDMI vì cổng này cho chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt nhất.

Ok, về cơ bản đã lắp xong các loa và các kết nối phía trước. Bây giờ chúng ta tiếp tục với 2 loa phía sau.

2. Nối 2 loa sau với bộ thu phát tín hiệu

Điểm mình thích ở dàn loa Samsung 5.1 HT-J5550WK/XV là 2 loa sau được kết nối riêng, nghĩa là không phải nối với bộ điều khiển trung tâm/đầu đĩa mà sẽ nối với 1 bộ thu phát tín hiệu riêng. Điều này giúp tránh được việc phải chạy dây dợ lằng nhằng từ phía trước ra phía sau, đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng và dễ lắp đặt loa hơn rất nhiều.

Loa sau bên phải (Surround Right) đánh dấu màu ghi

Loa sau bên trái (Surround Left) đánh dấu màu xanh

Bộ thu phát tín hiệu cho 2 loa sau

Ta nối dây trái phải vào bộ thu phát theo màu tương ứng

Nối bộ thu phát tín hiệu với nguồn điện. Đèn hiện màu đỏ là đang ở chế độ chờ, khi loa hoạt động, đèn sáng màu xanh. Khi tắt loa, bộ thu phát sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ.

Thế này đã xong chưa nhỉ? Chưa, mới sắp thôi, còn phải sắp xếp vị trí loa cho đúng đã, không ai để dàn loa 5.1 như này cả, trừ người không biết bố trí 🙂

3. Sắp đặt vị trí các loa để tối ưu chức năng của dàn loa 5.1

Cùng xem ảnh dưới đây:

Sắp đặt vị trí cho các loa

Theo hình trên, thì chúng ta sẽ sắp đặt thế này, tất nhiên tùy diện tích phòng, tùy thiết kế phòng, tùy không gian mà có thể không sắp xếp được tuyệt đối theo ảnh trên, nhưng hãy cố gắng xếp gần đúng nhất nhé, như vậy dàn loa 5.1 mới phát huy hết được giá trị của nó.

Loa trước bên phải và bên trái để theo hướng nhìn, loa trung tâm để trên đầu đĩa hoặc để bên cạnh, loa siêu trầm để ở giữa hoặc bên cạnh đều ok

2 loa sau để phía sau hoặc bên cạnh chỗ ngồi, nếu đặt 2 bên chỗ ngồi thì nên quay loa chếch về phía người ngồi

Hai loa sau có công dụng tạo hiệu ứng âm thanh ở phía sau, điều này cần nguồn phát phải là nguồn chuẩn 5.1 hoặc 7.1, nếu nguồn phát là 2.0 hoặc 2.1 thì 2 loa sau phát tiếng rất nhỏ.

Khi nguồn phát chuẩn, như 1 bộ phim có âm thanh 5.1, nghe sẽ rất đã, gần bằng âm thanh ở rạp chiếu phim.

Vậy là đã xong, trên đấy Link Giảm Giá đã hướng dẫn mọi người cách lắp đặt và bố trí dàn âm thanh Samsung 5.1 HT-J5550WK/XV, việc lắp đặt không quá khó, ai cũng có thể làm được.

Đối với dàn âm thanh Samsung 5.1 HT-J5550K thì cũng lắp đặt gần như tương tự, chỉ khác là 2 loa sau kết nối dây với bộ điều khiển trung tâm, chứ không kết nối không dây được như dàn Samsung 5.1 HT-J5550WK/XV đã hướng dẫn ở trên.

Nếu bạn đang muốn mua Tivi để sử dụng cùng với dàn âm thanh thì có thể tham khảo Ba chiếc Smart Tivi 4K 55 inch giá rẻ đáng mua nhất 2018 và cần mua USB để copy phim rồi cắm vào đầu để xem thì có thể xem Đánh giá chi tiết USB 3.0 SanDisk Ultra CZ48

Lần sau, Link Giảm Giá sẽ đánh giá chi tiết về dàn âm thanh này, mọi người đón đọc nhé. Nếu thấy hay và thiết thực, hãy vote 5 sao và chia sẻ bài viết với bạn bè, để Link Giảm Giá có động lực viết các bài sau hay hơn.

Chúc bạn và gia đình có những giờ phút giải trí thú vị, đầm ấm…

MUA DÀN LOA CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY